Kiến trúc bền vững yếu tố cần thiết với mọi công trình.

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Kiến trúc bền vững yếu tố cần thiết với mọi công trình.

Ngày đăng: 27/11/2014
Ngày nay, ngoài việc thiết kế, xây dựng một công trình đạt chuẩn. Người kiến trúc sư phải phải nghĩ đến sự bền vững của công trình đó.

Nếu bạn đã và đang theo học kiến trúc ngoài việc luyện thi kiến trúc thật tốt nếu có thể bạn nên tìm hiểu một số thông tin về kiến trúc bền vững. Một công trình không chỉ sửa dụng trong nay mai mà phải cón có giá trị trong tương lai.

 

 

Kiến trúc bền vững chỉ những người đưa tới một giá trị bền vững cho môi trường sống của con người, giảm thiểu các tác động tiêu cực vào môi trường trong hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, cách hiểu này dù đúng nhưng chỉ là một khía cạnh, bởi lẽ đó là cái người ta đang thiếu và cần hướng tới. Hãy thử tiếp cận và hiểu kiến trúc bền vững một cách tổng quát và đơn giản hơn…

 

Bền vững của kiến trúc đầu tiên chính là: công trình phải chắc chắn, an toàn. Tất nhiên mỗi thể loại công trình, tính chất công trình hay mỗi giai đoạn xây dựng có những yêu cầu mức độ bền vững khác nhau, nhưng đều có yêu cầu tối thiểu về độ bền vững cơ học, bền vững kết cấu.

 

Trong khoa học xây dựng, bốn yêu cầu đòi hỏi với công trình liên quan mật thiết đến nhau là bền vững, tiện ích, thẩm mỹ, kinh tế thì “bền vững” luôn đứng ở đầu.

 

Bền vững về kết cấu gắn liền với bền vững vật liệu tạo nên kết cấu đó. Với kiến trúc cổ thì đó là gỗ, gạch, đá, với kiến trúc hiện đại đó là bê tông, thép. Tất nhiên có nhiều trường hợp, nhiều công trình vật liệu đóng cả hai vai trò: vừa là vật liệu kết cấu chịu lực, vừa là vật liệu kiến trúc để tạo nên hình thức, giá trị thẩm mỹ của công trình.

 

Một công trình tồn tại có ý nghĩa khi nó được đặt đúng nơi, đúng chỗ. Công trình phải làm đẹp thêm cảnh quan, không gian và ngược lại, không gian sẽ tôn công trình đó lên.

 

Không gian đô thị đang bị biến đổi một cách đáng sợ trước cơn lốc xây dựng, mà nhiều di sản kiến trúc, nhiều tác phẩm kiến trúc có giá trị đang bị chèn ép, bức hiếp đến nghẹt thở, bị chìm khuất trong những công trình kém giá trị khác mới xây.

 

Bền vững về môi trường có nghĩa là giảm thiểu thải những chất độc hại vào môi trường trong quá trình xây dựng vận hành, và cả khi phá dỡ. Tiết kiệm năng lượng cũng là một yếu tố không thể thiếu

 

Kiến trúc bền vững tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nămvẫn hiện hữu trong không gian, song hành cùng đời sống xã hội hiện đại. Nếu một kiến trúc được ghi nhận là bền vững, nghĩa là giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ cũng bền vững, cho dù xu hướng nghệ thuật, trào lưu kiến trúc, phong cách kiến trúc đã thay đổi rất nhiều.

 

Có thể, có những thể loại kiến trúc mà người ta không xây nữa, hoặc có xây nhưng hình thức kiến trúc không như thế nữa. Nhưng những giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ của nó không vì thế mà bị giảm đi, trái lại giá trị lịch sử, nghệ thuật càng được đề cao và tôn vinh. Đương nhiên, những kiến trúc “bền vững thẩm mỹ” được ra đời bởi những kiến trúc sư tài năng. Và sự “bền vững thẩm mỹ” cũng là lý do để kiến trúc trường tồn, dù có thể đó không phải là kiến trúc quá bền chắc, to lớn, kỳ vĩ.

 

Kiến trúc bền vững đó là một khái niệm rộng và đa nghĩa. Nhưng cũng có thể hiểu đơn giản, tổng quan và cụ thể ở những yếu tố tạo nên sự bền vững. Vật chất nào cũng bị hủy hoại bởi thời gian, nhưng những giá trị tinh thần thì mãi trường tồn!

 

Những thông tin trên tuy ít những cũng phần nào nói lên tầm quan trọng của môn học nay.

 

 

 

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |