Những bước vẽ tranh bột màu cơ bản.

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Những bước vẽ tranh bột màu cơ bản.

Ngày đăng: 12/01/2015
Nhắc đến hội họa chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có một niềm yêu thích khác nhau. Dù là dân chuyên nghiệp hay không chuyên thì việc có kiến thức về hội họa cũng giúp bạn có một đời sống tinh thần phong phú hơn.

Bạn có thể tìm thấy nhiều bức tranh với các chất liệu khác nhau như sơn dầu, màu bột….Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về màu bột.

 

 

Màu bột là loại chất liệu được điều chế từ khoáng thạch, từ quặng kim loại hoặc từ hợp chất hoá học. Thường sử dụng hai loại: bột khô, khi vẽ phải pha với keo và nước; bột hỗn hợp với dung dịch keo đóng trong tuyp hoặc lọ, khi vẽ chỉ cần pha với nước.

 

>> Xem thêm: Những bước cơ bản để vẻ tranh sơn dầu

 

Lịch sử dùng màu bột để vẽ tranh đã có từ lâu đời: một số bích hoạ ở Ai Cập cổ đại, lưu vực Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc... đều có dùng nguyên liệu màu bột. Ở Châu Âu, sơn dầu cũng được phát triển từ màu bột.

 

Vẽ màu bột có thể phủ màu này lên màu khác, màu có sức bám tốt, đồng thời lại có thể rửa màu khi cần thiết. Vì vậy, phạm vi sử dụng của màu bột khá rộng rãi: tranh giá vẽ, tranh tường, thiết kế trang trí, quảng cáo... đều dùng màu bột. Kĩ thuật vẽ màu bột khá đa dạng, nhưng có thể chia thành hai cách.

 

Vẽ màu bột cần chuẩn bị 2 động tác:


Bồi giấy: Quét 1 lớp mỏng nước lên giấy bằng cọ bảng to, nhớ chừa lề để ăn keo dán rồi lật úp lại rồi dán căng 4 cạnh lên bề mặt .Dung dịch để pha màu: nước, hồ keo.

 

Cần lưu ý màu bột cũng như các loại màu khác, bạn càng pha nhiều màu thì màu sẽ càng xỉn. Vậy không nên pha quá 3 màu. Đừng ngạc nhiên khi thấy độ nhạt của tranh khi màu khô do tính chất của màu bột là khi khô sẽ nhạt màu đi.

 

Màu bột thường có 2 cách vẽ chính là:

 

Cách vẽ ướt dùng tương đối nhiều nước, vẽ liên tục khi màu còn đang ướt, tạo cho tranh cảm giác mềm mại, hàm súc.

 

Cách vẽ khô ít dùng nước, có thể phủ màu này lên màu khác để diễn tả hình khối và chiều sâu không gian.

 

Đặc trưng chủ yếu của tranh màu bột thường dùng cách di bút, trát, quệt, chải... làm cho bức hoạ có đặc tính chắc khoẻ, khoáng đạt.

 

Hi vọng với những hướng dẫn cơ bản trên bạn có thể thử nghiệm cho mình phương pháp vẽ màu bột và có những bức tranh ưng ý nhất.

 

Tags: Luyện thi vẽ

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |