Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 1)

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 1)

Ngày đăng: 18/12/2017
Màu sắc là một trong những yếu tố luôn có tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có thể nói, màu sắc mang một ngôn ngữ riêng của nó mà bạn chỉ có thể hiểu nó khi bạn thật sự cảm nhận được sự ảnh hưởng cũng như tồn tại của chúng trong cuộc sống.

Màu sắc là một trong những yếu tố luôn có tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có thể nói, màu sắc mang một ngôn ngữ riêng của nó mà bạn chỉ có thể hiểu nó khi bạn thật sự cảm nhận được sự ảnh hưởng cũng như tồn tại của chúng trong cuộc sống.

Trong thiết kế cũng vậy, màu sắc tạo nên sức hút, phong cách cho tác phẩm. Đồng thời qua đó gửi những thông điệp của người thiết kế đến với người xem một cách chân thật nhất. Tất nhiên không phải lúc màu sắc cũng đẹp, cũng hài hào. Vì vậy, người thiết kế có thể sử dụng nghệ thuật phối màu trong thiết kế để nói lên ý tưởng mà không cần đến lời nói

Một số yếu tố màu sắc trong thiết kế

  • Vòng tròn màu sắc căn bản

vong-tron-mau-sac

Vòng tròn màu căn bản bao gồm 12 cung chia điều nhau theo hình nan quạt, mỗi cung đại diện cho màu sắc khác nhau, trên mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. Như vậy, với 12 cung và 8 cấp độ sẽ tạo ra đuộc 106 màu sắc căn bản và được đánh số thứ tự tăng dần.

Ví dụ: Số 1 là ứng với màu đỏ sậm nhất(C:0 – M:100 – Y:100 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y:100 – K:0) Số 84 (C:80 – M:100 –Y:0 – K:0 ) là màu tím….

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu thêm một số thuật ngữ phổ biến như: Tint, Shade và Tone trong màu sắc:

Tint: Là sự phối hợp giữa màu gốc với màu  trắng để tạo nên màu sáng hơn.

Shade: Là sự phối hợp giữa màu gốc với màu đen để tạo nên màu tối hơn.

Tone: là sự phối hợp giữa màu gốc với cả màu trắng và đen hay phối hợp với màu xám để tạo nên các sắc độ màu khác nhau. 

  • Các hệ màu trong thiết kế:

he-mau-sac

Trong thiết kế màu sắc gồm 3 màu căn bản là RGB  bao gồm  Đỏ (Red), Xanh là cây (Green) và Xanh da trời (Blue). Đây là 3 màu chủ đạo và phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế, ới mỗi liều lượng màu khác nhau khi phối với nhau sẽ tạo được 1 màu sắc riêng biệt. Như vậy với 3 màu chủ đạo này bạn có thể phối được hàng tỉ màu khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. 

CYMK – Hệ màu này được dùng chủ yếu trong in ấn sách báo, tạp chí…. Hệ màu này là sự phối hợp giữa Cyan (da trời), Magenta (tím), Yellow (vàng) và Black (đen).
cmyk-colors

gam-mau-thiet-ke

Màu nóng: màu sắc này có tác động mạnh đến thị giác của con người nó tạo sự lôi cuốn và gây chú ý, có tính phản chiếu, tương phản cao tạo điểm nhấn cho tác phẩm. Màu nóng bao gồm 2 màu chính là đỏ và vàng cùng với một số màu lân cận của chúng.

Màu lạnh: là những màu mang đến cảm giác mát mẻ như xanh lam, xanh lá cây…. Màu lạnh làm cho phẩm có cảm giác tươi mới, mát mẻ, và là màu sắc đối lập với màu nóng.

  • Các gam màu sắc:

Màu tương phản: là sự đối lâpk giữa màu nóng và màu lạnh. Tương phản với các hệ thống màu gốc như Xanh = C, Vàng = Y, Đỏ = M. Nhớ có sự đối lập mà các bức tranh, ảnh trở rực rở hơn.

Màu tương đồng: Với những màu cùng một gam nóng hoặc lạnh điều có một sự tương quan nhất định giữa chúng, mọi người hay gọi là tone.

 Còn nữa, hãy theo dõi chúng tôi luyện thi kiến trúc bình giã để cập nhật tin tức nhanh nhất về phần 2 nhé.!

Nguồn: luyenthikientruc.com

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |