Tìm hiểu về kiến trúc xây dựng

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ đường đi
Thống kê truy cập
Tin tức - Tuyển sinh

Tìm hiểu về kiến trúc xây dựng

Ngày đăng: 03/11/2014
Một công trình xây dựng cơ bản gồm nhà dân dụng, công cộng và công nghiệp. Để trở thành một kiến trúc sư xây dựng trước tiên bạn phải vẽ và hiểu được những bản thiết kế xây dựng đó.

Có rất nhiều cách để bạn có thể nâng cao tay nghề nhưng đi theo đó là sự cố gắng học tập của mỗi người, bạn có thể tham gia các khóa học luyện thi kiến trúc hay luyện thi vẽ ở đó bạn có thể xây dựng cho mình một nền tảng kiền thức vững chắc.

Một số đặc thù của một bản vẽ xây dựng.

 

Kích thước trên một bản vẽ thường sử dụng đơn vị mm, và tỷ lệ bản vẽ thông thường từ 1/100 đến 1/500, các bản vẽ chi tiết có thể sử dụng các tỷ lệ lớn hơn, từ 1/5  đến 1/50.

 

Bản vẽ mặt bằng của công trình xây dựng cơ bản nói chung được hiểu là hình chiếu bằng hoặc là hình cắt bằng của công trình, trong đó mặt phẳng cắt thường được lấy ở cao độ 1.0 đến 1.5m so với cao độ sàn nhà.

 

Nội dung chính của bản vẽ mặt bằng biểu diễn hình dạng, kích thước, tỷ lệ, mối quan hệ giữa các không gian, các yếu tố kỹ thuật, bộ phận chức năng, trang thiết bị, các thành phần cấu tạo, trang trí … theo phương ngang của công trình.

 

Các thông tin quan trọng trong bản vẽ mặt bằng công trình bao gồm: Hình dạng, kích thước, mối quan hệ giữa các không gian chức năng, các cốt cao độ trong từng mặt bằng công trình, hệ kết cấu và các yếu tố kỹ thuật, các thành phần chức năng: cửa đi, cửa sổ, tam cấp….

 

Quy ước biểu diễn trên bản vẽ mặt bằng

 

Các bộ phận kết cấu chính bị mặt phẳng cắt qua được biểu diễn bằng nét cắt.

 

Các bộ phận, chi tiết chức năng xây dựng cố định như bậc tam cấp, bậc thang, tường xây lửng, bồn hoa, bể cảnh…được biểu diễn bằng nét cơ bản.

 

Các chi tiết di động như cửa đi, cửa sổ, trang thiết bị nội ngoại thất…đƣợc biểu diễn bằng nét mảnh.

 

Các trục kết cấu đƣợc biểu diễn bằng nét trục và ký hiệu tên gọi trục.

 

Các bộ phận, chi tiết nằm thấp dƣới mặt sàn hoặc cao trên mặt phẳng cắt đƣợc biểu diễn bằng nét khuất hoặc nét ảo.

 

Các đường kích thước, đường dẫn ghi chú, khung bảng biểu…được biểu diễn bằng nét mảnh.

 

Tùy theo tỷ lệ và mục đích biểu diễn của bản vẽ, các bộ phận kết cấu như tường, cột hoặc các khu vực diện tích như sàn nhà, cầu thang, sân vườn, bể cảnh… có thể được ký hiệu vật liệu hoặc màu sắc tương ứng.

 

Thông thường, mỗi bản vẽ mặt bằng chỉ thể hiện một tầng nhà, các tầng giống nhau có thể sử dụng chung một bản vẽ tầng điển hình.

 

 

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bác bạn có những cái nhìn nhất định về kiến truc xây dựng, cũng như có thể cung cấp thêm thông tin về cách vẽ. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

 

 

Những thông tin liên quan: Luyện thi vẽ.

 

 

TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT

ĐC: 2/5/16 Bình Giã, P.13,Q.Tân Bình, Tp.hcm

ĐT: 028. 38102349 | Hotline: 0935.55.56.57 (Thầy Thanh Linh)

ĐT: 08.38102349 | Email: luyenthiktmt@gmail.com  |  Website: www.daihockientruc.vn

Tham khảo thông tin về : luyen thi khoi h | luyen thi khoi v | luyenthikientruc.com | xin phep xay dung quan binh chanh |